Neighbourhood

daytalksdaytripsNeighbourhood

Rooftop Onsen

ศรีราชา  “ศรีราชา” เป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีถนนเส้นหลักคือถนนสุขุมวิท ศรีราชาจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ในเรื่องอาหารทะเลที่นี่ก็ติดอันดับต้นๆ นอกเหนือจากนั้นศรีราชายังเป้นแหล่งอุตสาหกรรม และท่าเรือน้ำลึก ดังนั้นอำเภอศรีราชาจะเป็นอำเภอสำคัญในจังหวัดชลบุรี ทำให้ศรีราชามีความเจริญที่เข้าถึงอย่างรวดเร็ว สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆก็มีครบครัน อาทิเช่นโรบินสัน โลตัส และอื่นๆ โดยบางทีไม่จำเป็นต้องเข้าไปจับจ่ายถึงพัทยาเลย ศรีราชาสำหรับบางคนอาจจะเป็นแค่ทางผ่านตอนเดินทางไปพัทยา หรือจังหวัดอื่นๆในภาคตะวันออกฉียงใต้ หรือเป็นสถานที่แวะรับประทานอาหาร แต่ตอนนี้ควรจะเปลี่ยนความคิดเหล่านั้น ...
daytripsNeighbourhood

ตลาดพลู

แต่ก่อนสมัยกรุงธนบุรีเป็นพื้นที่ที่ชาวจีนมาตั้งถิ่นฐานกันอย่างหนาแน่น หลังจากย้ายราชธานีชาวจีนก็แยกกันไปอยู่คนละมุมเมืองอย่างสำเพ็ง แต่ที่มาของชื่อตลาดพลูนั้นไม่ได้มาจากชาวจีน แต่เป็นชาวมุสลิมที่เข้ามาเริ่มทำสวนพลูและขยายกิจการจนเป็นที่ขึ้นชื่อในย่านนั้นว่าเป็นแหล่งสวนพลู และมีการตั้งที่พักอาศัยกันอย่างต่อเนื่องเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ จนเรียกว่า ตลาดพลู ในปัจจุบันนี้ถ้าได้ยินใครเรียกตลาดพลูขึ้นมาส่วนจะคิดถึงอะไรกัน? ตลาดสด ตลาดขนม แหล่งของกินอร่อยที่หายาก บ้านที่ยังคงความเป็นสมัยกรุงธนบรี และรถไฟฟ้าสถานีตลาดพลู ตลาดพลูตั้งอยู่บนถนนเทอดไท มีทั้งรถไฟ และรถไฟฟ้าตัดผ่าน ซึ่งทั้ง 2 เรียกสถานีตลาดพลู ...
daytripsNeighbourhood

อ่อนนุช

ถ้าคิดถึงถนนเส้นที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร คงต้องมีถนนสุขุมวิทอยู่ 1 ในนั้นแน่นอน ถนนสุขุมวิทเป็นถนนที่มีความยาวถึง 488 กิโลเมตร ตั้งแต่ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน ในกรุงเทพมหานคร ยาวจนไปออกภาคตะวันออก และไปสิ้นสุดที่จังหวัดตราด ถนนสุขุมวิทมีความสำคัญกับคนกรุงเทพเพราะ เป็นถนนเศษฐกิจสำคัญ เป็นถนนที่อยู่ใจกลางเมืองสามารถเดินทางไปยังที่อื่นๆได้อย่างสะดวก บวกกับเป็นถนนเส้นแรกที่มีรถไฟฟ้าวิ่งตลอดแนวถนน แน่นอนถ้ามีรถไฟฟ้าตัดผ่านที่ไหนความเจริญด้านต่างๆก็จะเข้ามา รถไฟฟ้า BTS เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ ...
daytripsNeighbourhood

สุขุมวิท 71

ถ้าพูดถึงถนนสุขุมวิทหลายคนอาจจะคิดถึงถนนที่มีตึกอาคารสูงๆ มีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านตลอดแนวถนน สุขุมวิทเป็นถนนที่มีระยะทางที่ค่อนข้างยาว ถนนสุขุมวิทเป็นถนนเส้นหลักที่สำคัญเส้นหนึ่งในกรุงเทพ ไม่มีใครที่ไม่รู้จักถนนเส้นนี้อย่างแน่นอน  ถ้าพูดถึงเฉพาะในกรุงเทพมหานครถนนสุขุมวิทจะแบ่งระยะออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ ด้วยกัน สุขุมวิทตอนต้น สุขุมวิทนตอนกลาง สุขุมวิทตอนปลาย ทั้ง 3 โซนนี้ก็จะมีบทบาทความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป แต่ปัจจัยหลักที่เหมือนกัน และไม่แตกต่างคือเป็นถนนแนวรถไฟฟ้าสายเขียวเหมือนกัน สามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้าได้เหมือนกัน ระยะทางและเวลาไม่แตกต่างกันมากถ้าคิดจากโซนนึงไปยังโซนต่อไป สุขุมวิทตอนต้น ...
daytalksNeighbourhoodTravel

ทองหล่อ

“สุขุมวิท” พอฟังชื่อนี้แล้วจะคิดถึงถนนที่มีตึกอาคารสูงๆ มีรถไฟฟ้าลอยฟ้าตัดเป็นแนวสูงตลอดแนวถนนสุขุมวิท แล้วช่วงไหนของถนนสุขุมวิทที่ส่วนใหญ่คนจะนึกถึง ถ้าดูจากจำนวนคนที่ขึ้นลงรถไฟฟ้าคงจะหนีไม่พ้นช่วง อโศกถึงทองหล่อ สุขุมวิทเป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเทพมหานคร ด้วยเป็นถนนหลักใจกลางเมืองมีรถไฟฟ้าลอยฟ้าตัดผ่านตลอดแนวถนนจากช่วงนานา (สุขุมวิท1) จนไปถึงสมุทรปราการ ในเรื่องของการคมนาคมก็ถือว่าสะดวก จะเดินทางไปไหนก็มีทางเลือกในการเดินทางหลายอย่าง ทำให้ชีวิตประจำวันที่อยู่ถึงสุขุมวิทตอนต้นแทบจะไม่ต้องใช้รถยนต์ส่วนตัวเลยก็ว่าได้  ในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันก็มีครบ ซึ่งแต่ละอย่าง แต่ละที่ก็เข้าถึงได้ง่าย ถ้ามองทำเลสุขุมวิทจากอดีตมาสู่ปัจจุบันสิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุดคงจะเป็นรถไฟฟ้า ถ้าพูดถึงทำเลสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยบนถนนสุขุมวิทแล้วก็คงจะหนีไม่พัน “ทองหล่อ” ด้วยศักยภาพของตัวทำเลที่มีความสำคัญอยู่แล้ว ...
daytripsNeighbourhoodRestaurants & Bars

สาทร

Related Posts: วังประมวญ สู่ความศิวิไลซ์สไตล์ลอฟท์ ที่สีลม
daytripsNeighbourhood

วิทยุ Become One Wireless

ถนนวิทยุเป็นถนนเส้นสั้นๆ แต่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญตลอดเส้น เป็นถนนที่ตัดผ่านถนนสำคัญอย่างพระราม 4 พระราม1 และเพชรบุรี ทำให้ที่ดินของถนนวิทยุนี้มีมูลค่าที่สูงมาก ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารสำนักงาน, โรงแรม และสถานทูต ที่พักอยู่อาศัยอย่างคอนโดมิเนียนแทบจะไม่มีเลย จะมีอยู่เพียงไม่กี่อาคารที่อยู่ติดถนนใหญ่ ผ่านมาครึ่งปี 2560 แล้วดูเหมือนครึ่งปีหลังที่จะถึงนี้ ตลาดอสังหาฯ บ้าน คอนโด ก็ยังจะศึกคักอย่างต่อเนื่อง เหล่า ...
daynewsNeighbourhood

ราชประสงค์” เชื่อมต่ออาณาจักรสมบูรณ์แบบ เปิด “ราชประสงค์วอล์ก – Ratchaprasong Walk” โครงข่ายเส้นทางเดินรอบย่านฯ ประเดิมกิจกรรม “เดินสักการะองค์เทพ ...

ราชประสงค์” เชื่อมต่ออาณาจักรสมบูรณ์แบบ เปิด “ราชประสงค์วอล์ก – Ratchaprasong Walk” โครงข่ายเส้นทางเดินรอบย่านฯ ประเดิมกิจกรรม “เดินสักการะองค์เทพ – RATCHAPRASONG SHRINE & CULTURE WALK 2017” กรุงเทพฯ – สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) ...