Getaway

daynewsGetaway

“ใคร ๆ ก็ออกไปท่องโลกกว้างได้ด้วยวิธีกิน-เที่ยวอย่างสบาย ๆ ชิว ๆ”

“ใคร ๆ ก็ออกไปท่องโลกกว้างได้ด้วยวิธีกิน-เที่ยวอย่างสบาย ๆ ชิว ๆ” ทราเวลโลก้า แนะนำ 5 เคล็ดลับในการวางแผนท่องเที่ยวช่วงวันหยุดด้วยงบประหยัด  พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด   แมทธิว คาร์สเต็น บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยวชื่อดัง เคยกล่าวว่า “การใช้เงินไปกับการเดินทางและท่องเที่ยวถือเป็นการลงทุนเพื่อประโยชน์กับตัวคุณเอง” กล่าวง่าย ๆ ก็คือการเดินทางท่องเที่ยวคือหนึ่งในประสบการณ์อันมีค่าที่ทุกคนควรทำ ...
daytripsGetaway

สักการะหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ By dayself

สักการะหลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ By dayself วัดพระธาตุดอยคำ แต่เดิมชื่อ วัดสุวรรณบรรพต เป็นวัดที่มีชื่อเสียงด้านการขอพร บนบาน และเป็นวัดที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ อายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี ตั้งอยู่บริเวณดอยคำ ด้านหลังอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร บนวัดพระธาตุดอยคำ มีจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบเมืองเชียงใหม่ สนามบินเชียงใหม่ ...
daytripsGetaway

รับอากาศหนาวที่ม่อนแจ่ม By dayself

รับอากาศหนาวที่ม่อนแจ่ม By dayself ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยวที่เชียงใหม่ และสถานที่ที่พลาดไม่ได้ที่ต้องไปเยือนให้ได้คือ “ม่อนแจ่ม” เดี๋ยวตามไปดูกันเลยว่าบรรยากาศจะเป็นยังไง สวยอย่างที่เราดูใน Google หรือป่าวนะ ตอนผมไปก็ค่ำแล้วเลยได้บรรยากาศเต็นท์ตอนกลางคืนมาประมาณนี้ครับ ที่พักเราชื่อว่า ม่อนวิวงาม เดี๋ยวมารอดูพรุ่งนี้กันว่า วิวงามสมชื่อไหม แต่อากาศหนาวมากประมาณ 13-14 องศา มุมเดิมองศาเดิมในตอนเช้า นักท่องเที่ยวต่างรีบตื่นตั้งแต่เช้าตรู่ ...
daytripsGetaway

ดูปลาที่อะควาเรียมสวนสัตว์เชียงใหม่ By dayself

ดูปลาที่อะควาเรียมสวนสัตว์เชียงใหม่ By dayself วันนี้ผมได้มีโอกาศมาเที่ยวที่สวนสัตว์เชียงใหม่ แต่เนื่องด้วยเวลาที่จำกัด(เพราะไปถึงก็จะปิดแล้ว) ก็เลยตรงไปที่อะควาเรียมก่อนเลย เพราะส่วนตัวชอบปลาอยู่แล้ว เดี๋ยวตามไปดูเลยดีกว่า ว่าบรรยากาศในอะควาเรียมสวนของสวนสัตว์เชียงใหม่จะเป็นยังไง ให้อาหารปลาคาร์ฟ ผ่านขวดนม หมาน้ำ เคยเห็นกันไหม๊ น่าเกลียดน่าชัง ปะการังสีสันสวยงาม ตู้ปลาเทวดา ปลาบู่จ้องกล้องแทบแตก ปลาช่อนอเมซอนตัวใหญ่มาก ปลาอะไรผมจำชื่อไม่ได้แต่ตัวใหญ่สุดยอด ตะพาบน้ำ ...
daytripsGetaway

เที่ยวดอยปุย by dayself

เที่ยวดอยปุย by dayself ดอยปุย เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 24 ของประเทศ มีลักษณะของพื้นที่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนอยู่ในแนวเทือกเขาถนนธงไชย นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของตัวเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่บางส่วนของอำเภอรอบ ๆ สภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่จะหนาวเย็นและชุ่มชื้น เนื่องจากได้รับไอน้ำจากเมฆหมอกที่ปกคลุมอยู่เกือบตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดในพื้นที่อยู่ระหว่าง 10-12 องศาเซลเซียส ดอยปุย เป็นที่อยู่ของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง (แม้ว) อยู่เลยขึ้นไปจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ...
daytripsGetaway

สักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพ By dayself

สักการะวัดพระธาตุดอยสุเทพ By dayself วัดพระธาตุดอยสุเทพ (Phra That Doi Suthep Temple) เป็นวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดในเชียงใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช ความโดดเด่นของวัดพระธาตุดอยสุเทพ เริ่มตั้งแต่ทางขึ้นพระธาตุซึ่งเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน และเมื่อเดินเข้าไปภายในวัด จะพบเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูง ย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยม ปิดด้วยทองจังโก ...
daytripsGetaway

วัดเกตการาม วัดประจำปีเกิดของคนเกิดปีจอ จ.เชียงใหม่

วัดเกตการาม วัดประจำปีเกิดของคนเกิดปีจอ จ.เชียงใหม่ วัดเกตการาม หรือ วัดสระเกษ เป็นวัดประจำปีเกิดของคนเกิดปีจอ ตั้งอยู่ในย่านการค้าเก่าแก่กว่า 500 ปีของชาวเชียงใหม่ บนถนนเจริญราษฏร์ ใกล้กับแม่น้ำปิง หากมีเวลาลองเดินเล่นบนถนนเส้นนี้ตั้งแต่ ตีนสะพานนวรัฐ ไปถึงสะพานนครพิงค์ เราจะได้เห็นตึกรามบ้านช่องดูคลาสสิค และ ถือว่าเป็นจุดท่องเที่ยวน่าสนใจอีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ วัดเกตการามได้รับการตกแต่งในแบบของล้านนา ซึ่งถือว่างดงามอย่างมาก วัดเกตการามตั้งอยู่บนถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกตุ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ...
daytripsGetawayNeighbourhood

Day trips วัดพระบรมธาตุนครชุม กำแพงเพชร

Day trips วัดพระบรมธาตุนครชุม กำแพงเพชร พระบรมธาตุนครชุมมหาเจดีย์ทรงสูงใหญ่  สวยงามไปด้วยสถาปัตยกรรมและสีทองอร่ามทั้งองค์ เสมือนดั่งเจดีย์ ชเวดากองในเมืองพม่า เป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จำนวน 9 องค์ เมื่อได้เข้าไปนมัสการและบูชาแล้ว ดังได้พบกับพระพุทธเจ้าด้วยตนเอง เป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่อยู่คู่เมืองกำแพงเพชรมาตั้งแต่สมัยเป็นเมืองนครชุมกินเวลายาวนานมากกว่า 600 ปี และยังคงยั่งยืนสืบต่อกันมาเป็นองค์มหาเจดีย์แห่งศรัทธา จวบจนปัจจุบัน วัดพระบรมธาตุนครชุมเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ  เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่เมืองกำแพงเพชรมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ภายในมีศาสนสถานที่สำคัญหลายอย่าง เช่น พระบรมธาตุเจดีย์ภายในบรรจุพระสารีริกธาตุ 9 องค์,ต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ที่พระยาลิไททรงปลูกไว้,พระอุโบสถหลังเก่า,พระวิหาร,วิหารพระนอน,ศาลาเรือนไทย นอกจากนี้ยังมีศาลาการเปรียญที่ใช้เป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใยชุมชน เพื่อให้เป็นแหล่งความรู้แก่ชุมชน ...
daytripsGetaway

8 ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพ ชุ่มฉ่ำกับธรรมชาติที่สวยงาม

8 ที่เที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพ ชุ่มฉ่ำกับธรรมชาติที่สวยงาม 1. ทุ่งโปรงทอง จังหวัดระยอง ทุ่งโปรงทอง คือบริเวณป่าชายเลนริมปากแม่น้ำประแส ซึ่งบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยต้นโปรงที่ขึ้นเรียงรายกันนับพันนับหมื่นต้น มองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยเฉพาะยามเช้าตรู่และยามเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์อ่อน ๆ ฉาบทาลงมาที่ทุ่งแห่งนี้ สะท้อนใบของต้นโปรงให้กลายเป็นสีเหลืองทองอย่างสวยงาม ที่นี่จึงได้ชื่อเรียกว่าทุ่งโปรงทอง โดยจะมีทางเดินไม้ระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามทุ่งโปรงทอง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายภาพกับทุ่งแห่งนี้กันอย่างใกล้ชิด ...
daytripsGetaway

10 อันดับดอยสูงในประเทศไทย เก็บกระเป๋ารอลุยหนาวนี้กันเถอะ!!!

10 อันดับดอยสูงในประเทศไทย เก็บกระเป๋ารอลุยหนาวนี้กันเถอะ!!! 10. ภูสอยดาว ความสูงระดับ 1,633 เมตร ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ นับเป็นผืนป่าธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง จุดเด่นล่อตาล่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนอยากที่จะไปพิชิตยอดภูสอยดาวสักครั้ง นั่นคือการได้ชมทุ่งดอกไม้สีม่วงหรือดอกหงอนนาค และดอกไม้ป่าสวย ๆ มากมายหลากหลายชนิด ที่ออกดอกชูช่อบานสลับสีสันอยู่ทั่วลานสน ยิ่งถ้าได้ไปในช่วงหน้าฝนจะยิ่งประทับใจมากเป็นสองเท่า ตลอดจนเส้นทางเดินระหว่างขึ้นภูสอยดาว นักท่องเที่ยวจะได้พบเจอกับธรรมชาติสองข้างทางที่งดงามจับใจ ...