daytalks

daytalks

วัฒนธรรม “ชาไข่มุก” ของมันต้องกิน…จริงหรือ?

วัฒนธรรม “ชาไข่มุก” ของมันต้องกิน…จริงหรือ? เครื่องดื่มยอดฮิตในวินาทีนี้ หันไปทางไหนก็มีแต่ผู้คน ต่างถือแก้วพาสติกฝาซีลพร้อมหลอดขนาดใหญ่ พร้อมปากที่เคี้ยวหนุบหนับนั้น ฮิตเป็นกระแสมาสักพัก นั่นคือ “ชานมไข่มุก” นั่นเอง ชาไข่มุก หรือ ชานมไข่มุก  มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน ในช่วงปี 1980 ณ ร้านชาชุน ฉุ่ยถังในเมืองไถจง ...
daytalks

สถานที่ฉลองคริสต์มาสที่ดีที่สุดในโลก

สถานที่ฉลองคริสต์มาสที่ดีที่สุดในโลก เทศกาลฝรั่งอย่างเทศกาลคริสต์มาส เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองกันไปในทั่วโลก ถือเป็นเทศกาลสำคัญเทศกาลหนึ่งที่ใครหลายคนต่างให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานปาร์ตี้เล็กๆ โดยการสวมชุดแต่งกายสีสันสดใส แลกของขวัญกันเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุขที่เติมเต็มพลังให้กันและกันได้อีกเทศกาลหนึ่งเลยทีเดียว และสถานที่ที่ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นที่แห่งการฉลองคริสต์มาสที่ดีที่สุดนั้นจะเป็นที่ไหนกันบ้างมาดูกันเลย Rome, Italy : อิตาลีเป็นประเทศที่คุ้นเคยกับหิมะแทบจะทุกฤดูกาล ดังนั้นช่วงเทศกาลคริสต์มาสจึงเต็มไปด้วยความสวยงามของต้นไม้ต่าง ๆ อย่าง ต้นส้ม ไซปรัส และปาล์ม ...
daytalks

ประเทศในทวีปเอเซีย เที่ยวได้โดยไม่ง้อวีซ่า

ประเทศในทวีปเอเซีย เที่ยวได้โดยไม่ง้อวีซ่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากพักผ่อน หรือออกทริปไปในต่างแดนสักครั้งหนึ่งในช่วงวันหยุดยาวแล้วหล่ะก็ การออกนอกประเทศโดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว จะทำให้คุณรู้สึกสบายใจมากขึ้น แถมไม่ต้องเสียเวลาทำเรื่องให้วุ่นวายอีกด้วย คราวนี้เราขออัพเดทประเทศในทวีปเอเซียที่ท่องเที่ยวได้โดยไม่ง้อวีซ่ามาฝากกัน กัมพูชา : เที่ยวได้ 14 วัน กัมพูชาดินแดนแห่งอารยธรรม สถาปัตยกรรม และเทวสถานเก่าแก่นับพันปี รายล้อมไปด้วยความงดงาม ทั้งศิลปวัฒนธรรมรวมถึงธรรมชาติที่สวยงามควรค่าแก่การเยี่ยมเยือน แหล่งท่องเที่ยวแนะนำเช่น นครวัด ...
daytalks

20 เรื่องเกี่ยวกับมิคกี้ เม้าส์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

20 เรื่องเกี่ยวกับมิคกี้ เม้าส์ที่คุณอาจไม่เคยรู้ มิคกี้ เม้าส์เป็นของทุกคน ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ทำอาชีพใด หรือหน้าตาเป็นอย่างไรก็ตาม แฟนๆ ของเขาจึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เด็กน้อยตัวเล็กๆ เท่านั้น หลายคนมีความผูกพันกับมิคกี้ เม้าส์มาตั้งแต่เกิดจนโต มิหนำซ้ำบางคนอาจเป็นถึงนักแสดงชื่อดังของประเทศ หรือแม้กระทั่งผู้บริหารธุรกิจรายใหญ่ของบริษัทข้ามชาติ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ลึก รู้จริงถึงประวัติความเป็นมาของเขา ดังนั้น เนื่องในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 90 ...
daytalks

ความงดงามของกลุ่มชาติพันธุ์ และศิลปะบนผืนผ้า

ความงดงามของกลุ่มชาติพันธุ์ และศิลปะบนผืนผ้า มนุษย์สามารถดำรงเผ่าพันธุ์กันมาได้ สืบเนื่องมาจากการมีบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี และแต่ละเผ่าพันธุ์ล้วนมีบรรพบุรุษที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป โดยแต่ละเผ่าพันธุ์นั้นล้วนมีวัฒนธรรม และศิลปะที่ดีงามเป็นของตนเองที่สืบทอดมาจนถึงยุคลูกหลาน ส่วนในยุคลูกหลานเองก็ต่างมีการอนุรักษ์สืบทอดวัฒนธรรมเหล่านั้นให้คงอยู่ อาจจะเป็นการจดบันทึก การจัดนิทรรศการในวันสำคัญต่างๆ ของชนเผ่าเพื่อเป็นการรำลึกถึงบรรพบุรุษ เป็นต้น และหนึ่งในปัจจัยสี่อย่าง “เสื้อผ้า” นั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่ากลุ่มชาติพันธุ์เหล่านั้นมีประวัติความเป็นมา และวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างไรในอดีต อย่างชนเผ่า “ม้ง” ...
daytalks

Eustress คืออะไร? ความเครียดในเชิงบวกมีจริงหรือ?

Eustress คืออะไร? ความเครียดในเชิงบวกมีจริงหรือ? What Is Eustress? Yes, Stress Can Be A Good Thing Eustress คืออะไร? ความเครียดในเชิงบวกมีจริงหรือ? – หากคุณไม่เคยได้ยินคำว่า Eustress มาก่อน ...
daytalks

เปลี่ยนที่อ่านหนังสือให้เข้าใจง่าย

เปลี่ยนที่อ่านหนังสือให้เข้าใจง่าย สถานที่ในการอ่านหนังสือมีส่วนอย่างมากที่จะทำให้คุณจดจำสิ่งที่อ่านได้ โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาที่กำลังจะสอบ หลายคนไม่อยากอยู่ในสถานที่เดิมๆจึงมีตัวเลือกโดยการออกไปนั่งติวหนังสือที่อื่นกันบ้าง เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศอีกแบบหรือไม่อาจจะหากิจกรรมอย่างอื่นทำก็มี คราวนี้เรามีสถานที่ดีๆมาแนะนำ เป็นสถานที่ที่จะช่วยให้การอ่านหนังสือของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สวนสาธารณะ : เป็นอีกสถานที่หนึ่งแห่ง ที่จะช่วยให้ผ่อนคลายเวลาอ่านหนังสือ ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีความเงียบสงบ ลมพัดเย็นสบาย อาจจะมีเสียงนกร้อง มีสีเขียวๆของต้นไม้ทำให้สบายตา และบรรยากาศแบบนี้จะไม่ทำให้ง่วงนอนได้ง่ายด้วย ร้านกาแฟ :  เป็นสถานที่ที่ใครหลายคนเลือกไปนั่งเพื่ออ่านหนังสือหรือติวหนังสือกัน ด้วยบรรยากาศสบายๆแอร์เย็นๆแถมมีเครื่องดื่มหรือของว่างให้เลือกทานคลายหิว ...
daytalks

Halloween วัฒนธรรมกับเรื่องผีๆ

Halloween วัฒนธรรมกับเรื่องผีๆ เมื่อพูดถึงเรื่องผีสางและวิญญาณต่างๆหลายคนคงนึกออกว่าวันที่เกี่ยวข้องกับผีสางและเป็นสากลรู้จักกันอย่างกว้างขวาง นั่นคือ “วันฮาโลวีน” (ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี) แต่เคยรู้ความหมายที่แท้จริงของฮาโลวีนกันหรือเปล่า สำหรับบางคนมองว่าเป็นเทศกาลแห่งการแต่งตัวชิคเพื่อสังสรรค์และปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน หรืออาจจะเป็นวันที่ได้อยู่กับครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา ก็เป็นได้เช่นกัน “Trick or Treat!” คำฮิตติดหูประจำเทศกาลฮาโลวีน มีสัญลักษณ์เป็นฟักทองที่ถูกแกะสลักด้วยหน้าตาแปลกๆ โดยวันฮาโลวีนนั้นเกิดจากความเชื่อที่ว่า เป็นการฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ ...
daytalks

9 วิธีทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่าเดิม

9 Things Therapists Do When They Want To Feel Happier 9 วิธีทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่าเดิม ในแบบฉบับของนักบำบัดสุขภาพจิต คุณสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการค้นหาความสุขได้แต่ก็ยังต้องช่วยเหลือตัวเองนิดหน่อย แล้วถ้าเป็นนักบำบัดที่ปกติมักจะให้คำแนะนำแก่คนไข้ล่ะ พวกเขาจะทำอย่างไรเมื่อต้องประสบกับปัญหาแบบเดียวกัน? และนี่คือวิธีทำให้ตัวเองมีความสุขฉบับเร่งด่วนที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไปดูกันว่า “9 วิธีทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่าเดิม” มีวิธีไหนกันบ้าง ใช้กฎ 30 วินาที ...