daytalks

daytalks

EP.8 ความโดดเดี่ยว

EP.8 ความโดดเดี่ยว EP.8 ความโดดเดี่ยว มนุษย์เรามีหลากหลายอารมณ์ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและสภาพจิตใจ เมื่ออยู่กับอะไรเดิมๆทำอะไรซ้ำๆ ก็จะติดเป็นนิสัย นั่นจึงทำให้คนเราสามารถปรับเปลี่ยนนิสัยได้ตลอดเวลา แต่ต้องอาศัยการกระทำแบบเดิม ซ้ำๆ วนลูปไปเรื่อยๆ อ่านมาจนถึงตรงนี้ ก็เกิดคำถามว่า แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหัวข้อ ความโดดเดี่ยว? นั่นก็เพราะความโดดเดี่ยวคือนิสัยอย่างหนึ่ง เพราะนิสัยเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เราโดดเดี่ยวยังไงหล่ะ อาจเป็นที่นิสัย หรือเราเลือกที่จะโดดเดี่ยวเอง ...
daytalks

เหตุผล…ที่ควรพกพาสปอร์ตติดตัวไว้เมื่อไป(เที่ยว)นอก

เหตุผล…ที่ควรพกพาสปอร์ตติดตัวไว้เมื่อไป(เที่ยว)นอก จากข่าวที่มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ว่า มีการลอยแพ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่ให้เข้าเมือง หรือไม่ให้ผ่าน ตม. คงพอเป็นกรณีศึกษาให้ได้พิจารณา และเป็นการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางไปท่องเที่ยว(ต่างประเทศ) กันแล้วบ้าง แม้บางครั้งมีการเตรียมความพร้อมไปเป็นอย่างดี ทั้งการเตรียมแพลนการท่องเที่ยว ตั๋วครื่องบินไป-กลับ รวมถึงหลักฐานสำคัญต่าง ๆ จนคิดว่า ไม่น่าจะมีอะไรขาดตกบกพร่องแล้ว จนละเลย และลืมเรื่องราวเพียงเล็กน้อยไป ...
daytalks

รวม 10 ประโยคเด็ดของเหล่า Avengers

รวม 10 ประโยคเด็ดของเหล่าอเวนเจอร์สก่อนไปร่วมลุ้นกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ เพื่อก้าวสู่บทสรุปแห่งสงครามจักรวาลมาร์เวลใน “อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก”   นับถอยหลังอีกเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น กับบทสรุปแห่งปรากฏการณ์ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่คนทั่วโลกรอคอยใน “อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก” วันนี้มาร์เวล สตูดิโอส์ ได้รวบรวมเอา 10 ประโยคเด็ดของเหล่าอเวนเจอร์สที่เหลือรอดจากการดีดนิ้วล้างจักรวาลของธานอส เพื่อมาปลุกความเป็นฮีโร่ในตัวคุณก่อนที่จะไปร่วมเอาใจช่วยพวกเขาเผด็จศึกธานอส วันพุธที่ 24 เมษายนนี้ ...
daytalks

EP.7 ทางแยก

EP.7 ทางแยก EP.7 ทางแยก คุณเคยต้องเลือกทางใดทางหนึ่งเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปไหม? ไม่ว่าทางนั้นจะทำให้ชีวิตก้าวหน้าขึ้นหรือถดถอยลง การตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่าง เป็นเรื่องยาก แต่นอกเหนือจากผลประโยชน์แล้ว อาจจะมีเรื่องอารมณ์ และความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง บางคนยอมทิ้งผลประโยชน์ ความก้าวหน้า เพื่อเลือกเส้นทางที่ตัวเองชอบ และรักษาบางสิ่งบางอย่างไว้ ต่อให้ต้องถดถอยลงหรือย่ำอยู่กับที่ก็ยอม และพยายามหาหนทางอื่นต่อไป เส้นทางชีวิตคนเรา มีเรื่องให้ตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา เรื่องเล็ก ...
daytalks

EP.6 หน้ากากอากาศ

EP.6 หน้ากากอากาศ EP.6 หน้ากากอากาศ “หน้ากากอากาศ” หมายถึงการใส่หน้ากากเข้าหากันนั่นแหละ แต่เราก็ไม่รู้แน่ชัดว่าเค้าใส่หน้ากากตีหน้าคุยกับเราหรือเปล่า เพราะอากาศมันมองไม่เห็น แต่ใช้จิตวิญญาณวิเคราะห์เอาได้ เมื่อวิเคราะห์ได้แล้ว ก็อย่าแสดงออกมากเกินไป เพราะสิ่งที่เราวิเคราะห์มันอาจจะผิด หรืออาจจะถูก เอาเป็นว่ารู้อยู่แก่ใจเราก็พอ ทุกวันนี้คนในสังคมใส่หน้ากากเข้าหากันเยอะ ยิ่งในเมืองหลวงที่มีการแข่งขัน ผลประโยชน์ มากมายเช่นนี้ การทำให้ตัวเองอยู่ในจุดที่ปลอดภัย และได้ประโยชน์ ...
daytalks

EP.5 ความสำคัญของจินตนาการ

EP.5 ความสำคัญของจินตนาการ EP.5 ความสำคัญของจินตนาการ หลายคนคงได้ยินวลีที่พูดว่า “จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้” สำหรับผมแล้ว ขั้นตอนของการจินตนาการนั้น ต้องมีความรู้ซะก่อน เพราะหากไม่มีความรู้ จะจินตนาการเรื่องที่ถูกที่ควรได้อย่างไร จินตนาการก็เสมือนเป็นตัวสนับสนุนความรู้ ความคิด ให้แสดงออกมาแปลกใหม่ น่าสนใจ และมีเสน่ห์ เราจะแบ่งแยกความคิด กับ จินตนาการ ...
daytalks

EP.4 สื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media)

EP.4 สื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media) EP.4 สื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media) ยุคสมัยเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ความเจริญก้าวหน้า ความทันสมัย ก็ยิ่งเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เร็วที่สุดก็คือ “สื่อโซเชียลมีเดีย” ประกอบไปด้วย Facebook , Instagram , Twitter ...
daytalks

EP.3 อาหารมื้อเช้า

EP.3 อาหารมื้อเช้า EP.3 อาหารมื้อเช้า หลายคนถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กว่าให้กินข้าวเช้า ย้อนกลับไปสมัยเรียน ก่อนไปโรงเรียนก็จะมีอาหารเตรียมไว้บนโต๊ะ อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง(เพราะกินจนเบื่อ) แต่สุดท้ายเราก็กิน เพราะต้องกิน ไม่มีเหตุผลอื่น หลายบ้านที่ทำอาหารกินเอง อีกหลายบ้านก็ซื้อเอา บางบ้านไม่มีเวลาทำให้ลูกให้หลานกิน ก็ทดแทนด้วยการออกจากบ้านให้เร็วหน่อย แล้วค่อยไปซื้อกินที่โรงเรียน หรือร้านประจำ โดยส่วนตัวผู้เขียน ตอนเด็กๆกินอาหารฝีมือคุณย่า ...
daytalks

EP.2 ไกลบ้านมาอยู่เมืองหลวง

EP.2 ไกลบ้านมาอยู่เมืองหลวง EP.2 ไกลบ้านมาอยู่เมืองหลวง กรุงเทพมหานคร คำว่า “มหานคร” ฟังดูยิ่งใหญ่ น่าค้นหา ฟังดูมีอะไรมากมาย น่าไปเรียนรู้ จากมุมมองเด็กต่างจังหวัดคนนึง.. ก่อนที่จะเข้ามาใช้ชีวิตในเมืองหลวง คุณมองมหานครแห่งนี้เป็นแบบไหน? คนต่างจังหวัดหลายคนคงคิดคล้ายๆกัน การเข้ามาใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ ก็เพื่อจุดประสงค์เดียว ไม่มาทำงานหาเงิน ก็เข้ามาศึกษาเรียนรู้ ไม่ค่อยได้ยินใครที่อยู่ต่างจังหวัด ...
daytalks

EP.1 ทำไมถึงชอบดื่มเบียร์ ?

EP.1 ทำไมถึงชอบดื่มเบียร์ ? ทำไมถึงชอบดื่มเบียร์ ? หลายคนบอก “อยากอ้วกก็เหล้า อยากเมาก็เบียร์” จริงๆแล้วมันก็อ้วกก็เมาทั้งคู่นั่นแหละ อยู่ที่จะกินมากกินน้อย ส่วนตัวผมชอบดื่มเบียร์ แต่ดื่มมากไม่ได้(เมา) แก้วเดียวก็แดงทั้งตัว แต่ก็กินได้เรื่อยๆ เมื่อยก็แค่ไปล้วงคอ (ไม่ได้ดิ เสียดายของ) ความรู้สึกอยากดื่มเบียร์มันมาตอนไหน? ถ้าไม่นับตอนเศร้าเหงาซึม จากการสังเกตด้วยตาของผมแล้ว ...